Chủ động cùng ngư dân vươn khơi

Đăng lúc: Thứ ba - 29/07/2014 05:25 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Mục tiêu chung của ngành Ngân hàng là tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển ngành thủy hải sản nói chung, trong đó có những người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là đội tàu có khả năng đánh bắt xa bờ.
Thưa Thống đốc Nguyễn Văn Bình, ngành NH đã có giải pháp cụ thể gì để triển khai chủ trương của Đảng và Chính phủ hỗ trợ ngư dân yên tâm ra khơi bám biển?

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ cho ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản, trong thời gian vừa qua, ngành NH triển khai nhiều giải pháp. Đến nay, có thể khẳng định rằng những giải pháp ngành NH đã triển khai hết sức hiệu quả, hỗ trợ phát triển thủy hải sản cũng như hỗ trợ kinh tế biển cho bà con ngư dân. Nếu chia làm hai mảng chính nuôi trồng thủy sản và đánh bắt xa bờ thì cả hai lĩnh vực đó hệ thống NH đóng góp rất lớn.

Cụ thể, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trong 5 năm vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, vốn tín dụng của ngành NH đối với lĩnh vực này tương đối lớn. Nhờ vậy, năng suất, sản lượng thủy hải sản nước ta đã và đang đạt hiệu quả khả quan. Có thể thấy rõ điều này qua con số kết quả xuất khẩu thủy sản.

Một ví dụ điển hình, hệ thống NH đã đầu tư tín dụng rất lớn vào hai sản phẩm thủy sản nổi tiếng của Việt Nam là cá tra, tôm xuất khẩu. Trong thời gian gần đây, trước những khó khăn của hai ngành này, ngành NH có giải pháp cụ thể hỗ trợ DN, hợp tác xã, bà con nông dân nuôi trồng thủy sản vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất.

Như mô hình liên kết theo chuỗi giá trị giữa người sản xuất - chế biến - tiêu thụ; nhất là theo Quyết định 540/QĐ - TTg về chính sách tín dụng đối người nuôi tôm, cá tra thì những khoản nợ quá hạn và nợ đã được cơ cấu của khách hàng là hộ dân, chủ trang trại, hợp tác xã chăn nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và trả nợ các TCTD tính đến hết ngày 31/12/2013 sẽ được khoanh nợ, nghĩa là người vay không phải trả lãi…

Còn đối với lĩnh vực đánh bắt xa bờ, chúng ta cũng thấy rõ rằng, trong suốt chặng đường lịch sử vừa qua, ngành NH luôn có chính sách lớn hỗ trợ lĩnh vực này. Ví dụ, thời gian trước đây chúng ta có chương trình đánh bắt xa bờ, hệ thống NH có chương trình tín dụng đánh bắt xa bờ. Đứng dưới góc độ tín dụng thì chương trình này không được như mong muốn, nhưng cũng nhờ chính chương trình này mà đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế, an sinh xã hội rất lớn. Đó là chúng ta phát triển được đội tàu đánh bắt xa bờ giúp bà con ngư dân vươn khơi bám biển, đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Đồng thời tạo ra tiềm năng đánh bắt xa bờ rất lớn của đất nước.

Thời gian gần đây, khi chưa có sự kiện Biển Đông, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành NH đã chủ động đề xuất gói tín dụng 10 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho bà con ngư dân đóng tàu sắt có công suất lớn đánh bắt xa bờ, cũng như hoán cải các tàu gỗ nhằm nâng cao khả năng đánh bắt xa bờ. Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản và hệ thống NH đang tích cực tham gia trong quá trình soạn thảo các văn bản hướng dẫn thực hiện để Nghị định này sớm đi vào cuộc sống. Nghị định 67 có hiệu lực vào cuối tháng 8/2014, chính vì vậy, ngành NH đã chủ động xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn cho đối tượng thụ hưởng chính sách thực hiện.

Thời gian qua, NH đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 67 tại 10 tỉnh khu vực miền Trung để các cấp chính quyền bộ ngành, hợp tác xã, DN, bà con ngư dân tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo thông tư, để ngay khi Nghị định có hiệu lực thì Thông tư hướng dẫn của NH cũng đã có. Theo đó, ngành NH muốn triển khai ngay chương trình này bằng các biện pháp hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Trong thời gian tới đây, chúng tôi hy vọng rằng, với kết quả đã được xây dựng và củng cố, cùng với quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị, sẽ thu hút sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương và người thụ hưởng chính sách. Mục tiêu chung của chúng tôi là tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển ngành thủy hải sản nói chung, trong đó có những người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là đội tàu có khả năng đánh bắt xa bờ.

Đề nghị Thống đốc cho biết những người ngư dân có thể trông chờ gì từ ngành NH khi Nghị định 67 chính thức được triển khai?

Theo nội dung quy định của Nghị định 67, bà con ngư dân, đặc biệt trong lĩnh vực đánh bắt xa bờ được tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi như hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất thấp hơn so với quy định để đóng mới tàu, có thể hoán cải tàu nâng cao hiệu quả đánh bắt hiện có. Thời gian vay vốn NH trên 10 năm. Cùng với sự vào cuộc hỗ trợ của cấp chính quyền địa phương, chúng tôi chỉ đạo các NH bám sát bà con ngư dân, DN, hợp tác xã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đúng quy định đảm bảo tiếp cận vốn dễ dàng, trên cơ sở đó giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Xin cảm ơn Thống đốc!

(Theo TBNH)


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

1. Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Việt Nam:  Ngày 06/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam - Ngân hàng của Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Sự kiện trọng đại này đã mở đầu cho một thời kỳ lịch sử vẻ vang...

Đăng nhập

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2638
  • Tháng hiện tại: 41268
  • Tổng lượt truy cập: 2514987

Liên kết Website