Cảnh báo tình hình tội phạm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Đăng lúc: Thứ hai - 20/06/2016 04:23 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Thành phố Nha Trang- Khánh Hòa là thành phố du lịch, vì thế cùng với việc phát triển du lịch thì khả năng tội phạm công nghệ cao cũng sẽ gia tăng, phát triển. Đối tượng tội phạm chủ yếu người nước ngoài, tội phạm có tổ chức theo nhóm, có kế hoạch, lập phương án phạm tội rất chi tiết, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
Thời gian gần đây, trong hoạt động Ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ một số trường hợp tội phạm công nghệ cao có liên quan đến hoạt động của máy ATM và thanh toán thẻ tín dụng. Trong năm 2015, Ngân hàng Khánh Hòa đã tích cực phối hợp với Cơ quan chức năng phát hiện 06 vụ việc và bắt giữ 10 đối tượng người nước ngoài dùng thẻ giả để rút tiền tại máy ATM và thanh toán tiền dịch vụ, hàng hóa tại khách sạn, nhà hàng; thu hồi 754 thẻ giả  và phôi thẻ tín dụng giả; thu giữ của đối tượng tội phạm nhiều tang vật phạm tội (nhiều thiết bị điện tử dùng để chế tạo thẻ tín dụng giả và dùng để lấy cắp thông tin của khách hàng là chủ thẻ ); thu giữ của tội phạm tiền các loại với giá trị quy đổi trên 2 tỷ đồng.
Tội phạm công nghệ cao có liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra trong thời gian qua đã gây thiệt hại, rủi ro chủ yếu cho khách hàng là chủ thẻ, các đơn vị chấp nhận thẻ và đồng thời cũng gây  rủi ro cho ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán (trang bị máy ATM và thanh toán thẻ tín dụng). Đối tượng thực hiện hành vi tội phạm chủ yếu là người nước ngoài (Nga, Hà Lan, Anh, Bungari…). Thẻ giả chủ yếu là thẻ tín dụng quốc tế. Chủ thẻ bị rủi ro chủ yếu là người nước ngoài.
Các phương thức, thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao: Gắn thiết bị sao chép thông tin  thẻ  thông tin khách hàng) vào máy ATM để lấy cắp thông tinkhách hàng; Dùng các thiết bị điện tử để chế tạo thẻ tín dụng quốc tế giả (thẻ trắng); Đưa thông tin của khách hàng vào các thẻ trắng; Dùng thẻ giả rút tiền trên một số máy ATM; Dùng thẻ tín dụng giả , hộ chiếu giả để giao dịch thanh toán phòng tại khách sạn, nhà hàng… qua máy POS.
Thành phố Nha Trang- Khánh Hòa là thành phố du lịch, vì thế cùng với việc phát triển du lịch thì  khả năng tội phạm công nghệ cao cũng sẽ gia tăng, phát triển. Đối tượng tội phạm chủ yếu người nước ngoài, tội phạm có tổ chức theo nhóm, có kế hoạch, lập phương án phạm tội rất chi tiết, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa  đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai các giải pháp phòng ngừa rủi ro: Trang bị, lắp đặt các thiết bị bảo đảm an toàn (thiết bị Ati-Skimming) cho máy ATM theo quy định tại Thông tư 36/2012/TT-NHNN ngày 28/12/2012; Trang bị hệ thống công nghệ giám sát, phát hiện và ngăn chặn giao dịch đáng ngờ, thường xuyên kiểm tra hệ thống ATM để chủ động phát hiện các thiết bị lạ dùng để lấy cắp thông tin khách hàng; Phổ biến, thông báo  đến cán bộ nhân viên, khách hàng về phương thức, thủ đoạn của tội phạm tại các điểm giao dịch Ngân hàng; Rà soát lại quy trình mở, sử dụng, quản lý tài khoản của khách hàng tại tổ chức tín dụng;  Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phát sinh; cảnh báo cho các đơn vị chấp nhận thẻ (nơi đặt máy POS) nâng cao cảnh giác…
Tác giả bài viết: Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa
Nguồn tin: NHNǸ CN tỉnh Khánh Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

1. Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Việt Nam:  Ngày 06/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam - Ngân hàng của Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Sự kiện trọng đại này đã mở đầu cho một thời kỳ lịch sử vẻ vang...

Đăng nhập

Thông tin khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1762
  • Tháng hiện tại: 40354
  • Tổng lượt truy cập: 2138422

Liên kết Website