Quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của TCTD Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/12/2014 15:25 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngày 8/12/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 38/2014/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam.
Theo đó, Thông tư quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận việc các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần dẫn đến mức sở hữu cổ phần từ 5% vốn điều lệ trở lên hoặc mua thêm cổ phần khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu từ 5% vốn điều lệ trở lên của một TCTD Việt Nam; Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần dẫn đến sở hữu cổ phần từ 10% vốn điều lệ trở lên của một TCTD Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của một TCTD Việt Nam.

Thông tư quy định về hồ sơ đề nghị chấp thuận việc mua cổ phần của TCTD Việt Nam đã niêm yết, đã đăng ký giao dịch cổ phiếu; Hồ sơ đề nghị chấp thuận việc mua cổ phần của TCTD Việt Nam chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch cổ phiếu; Hồ sơ gửi NHNN xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại TCTD yếu kém.

Mặt khác, Thông tư cũng nêu rõ về trình tự, thủ tục chấp thuận việc mua cổ phần quy định của TCTD Việt Nam. Theo đó, TCTD Việt Nam (đối với trường hợp mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán) hoặc nhà đầu tư nước ngoài (đối với trường hợp TCTD Việt Nam đã niêm yết, đã đăng ký giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán) lập hồ sơ gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện đến NHNN. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, NHNN có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trường hợp chưa đầy đủ, hợp lệ NHNN có văn bản yêu cầu bổ sung. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, NHNN có văn bản xác nhận về việc nhận đủ hồ sơ bổ sung. Trong thời hạn 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, NHNN xem xét chấp thuận hoặc không chấp thuận bằng văn bản việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp không chấp thuận, văn bản của NHNN phải nêu rõ lý do.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định trách nhiệm của nhà đầu tư nước ngoài phải phối hợp với TCTD Việt Nam lập các thành phần hồ sơ theo quy định tại Thông tư này. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp có thẩm quyền có văn bản chấp thuận việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của TCTD Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển đủ số tiền đã đăng ký mua cổ phần vào tài khoản đầu tư gián tiếp phong tỏa bằng đồng Việt Nam tại một TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được hoạt động ngoại hối và cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật và chỉ được sử dụng số tiền này cho mục đích mua cổ phần của TCTD Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Trường hợp mua cổ phần của TCTD đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, trước khi đặt lệnh giao dịch nhà đầu tư nước ngoài phải có đủ tiền trên tài khoản để thực hiện giao dịch theo quy định. Thông báo bằng văn bản cho TCTD Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phần chậm nhất trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có thay đổi về người đại diện, địa chỉ, tên gọi, quốc tịch và các nội dung khác có liên quan. Công bố thông tin theo quy định của pháp luật. Thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần tại các TCTD Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần tại các TCTD Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam….

Các TCTD Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với nhà đầu tư nước ngoài lập hồ sơ theo quy định tại Thông tư này. Trong thời hạn tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận của Thống đốc NHNN về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của TCTD Việt Nam, TCTD Việt Nam phải thông báo nội dung văn bản chấp thuận trên trang thông tin điện tử của TCTD Việt Nam, đăng báo Trung ương và địa phương. TCTD Việt Nam phải thông báo cho NHNN chậm nhất trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhà đầu tư nước ngoài thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần và thay đổi các nội dung quy định...

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, NHNN có văn bản gửi lấy ý kiến của Bộ Tài chính về đề nghị của nhà đầu tư nước ngoài, gồm thông tin về các vi phạm pháp luật chứng khoán đã bị xử lý theo quy định của Bộ Tài chính về hướng dẫn hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam và quy định pháp luạt có liên quan; Thông tin về tình hình sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan của nhà đầu tư nước ngoài tại cổ chức tín dụng Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài đề nghị mua cổ phần; Thông tin nhận diện nhà đầu tư nước ngoài theo quy định…

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định trách nhiệm của các đơn vị thuôc NHNN như Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Vụ Dự báo thống kê…

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2015. Kể từ ngày Thông tư 38 có hiệu lực thi hành các văn bản sau hết hiệu lực: Thông tư số 07/2007/TT-NHNN ngày 29/11/2007 của NHNN hướng dẫn thi hành một số nội dung Nghị định số 69/2007/NĐ-CP ngày 20/4/2007 của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của NHTM Việt Nam; Điều 10 Thông tư số 24/2011/TT-NHNN ngày 31/8/2011 của NHNN về việc thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng theo các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN.

Hà My

 

 

 
 
 

Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Chức năng và nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM     CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA   I. THÔNG TIN VỀ ĐƠN VỊ: - Tên tiếng Việt : NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM - CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA   - Tên tiếng Anh: THE STATE BANK OF VIETNAM – KHÁNH HÒA BRANCH - Địa chỉ: Số 71 – 73 Yersin, thành phố...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 92
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 71
  • Hôm nay: 761
  • Tháng hiện tại: 61581
  • Tổng lượt truy cập: 3244908

Liên kết Website