NHNN quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/11/2014 19:37 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngày 6/11/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 8231/NHNN-PC yêu cầu các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính (Chỉ thị 17).
Tại văn bản trên, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánh NHNN thực hiện tuyên truyền, phổ biến trong phạm vi đơn vị về nội dung, ý nghĩa của Chỉ thị 17 và quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký (Nghị định số 79). Theo đó các cá nhân, tổ chức khi trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thì các giấy tờ trong thành phần hồ sơ có thể là bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu.

Các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 6 Nghị định số 79 trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) có quy định về TTHC của NHNN. Khi soạn thảo các quy định về TTHC liên quan đến thành phần hồ sơ thì phải quy định theo hướng cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện TTHC có quyền lựa chọn nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu. Trường hợp nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu; trường hợp nộp bản sao không có chứng thực và xuất trình kèm bản chính thì công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tự kiểm tra, đối chiếu bản sao với bản chính và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính và không yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp bản sao có chứng thực.

Thống đốc NHNN giao Vụ Pháp chế (NHNN) chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc NHNN rà soát các VBQPPL quy định về TTHC thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của NHNN; lập danh mục văn bản không phù hợp với Điều 6 Nghị định số 79 để sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp và hoàn thành trước ngày 1/3/2015.

Các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánh NHNN rà soát văn bản hành chính có nội dung về TTHC do đơn vị mình chủ trì soạn thảo hoặc ban hành; lập danh mục văn bản không phù hợp với Điều 6 Nghị định số 79 để sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp và hoàn thành trước 01/2/2015.

Bên cạnh đó, Vụ Pháp chế (NHNN) cần gắn công tác thẩm định VBQPPL với công tác kiểm soát TTHC, bảo đảm các dự thảo VBQPPL có quy định về TTHC của NHNN phù hợp với quy định tại Điều 6 Nghị định số 79. Các đơn vị thuộc NHNN, chi nhánh NHNN thường xuyên kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 17 và có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện trước 01/2/2015.

MHN


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

1. Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Việt Nam:  Ngày 06/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam - Ngân hàng của Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Sự kiện trọng đại này đã mở đầu cho một thời kỳ lịch sử vẻ vang...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 1175
  • Tháng hiện tại: 74550
  • Tổng lượt truy cập: 3257877

Liên kết Website