Nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tại Nghị quyết tháng 3 của Chính phủ

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/04/2014 20:46 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngày 04/4/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 3/2014. Nghị quyết chỉ rõ, tình hình kinh tế - xã hội quí 1/2014 có nhiều chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi để phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới. Kinh tế vĩ mô ổn định, GDP quí 1/2014 dự tính tăng 4,96%, cao hơn cùng kỳ hai năm trước; lạm phát tiếp tục được kiềm chế ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm 0,44% - mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm, tỉ giá và thị trường vàng ổn định, dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng cao. Thu, chi ngân sách đạt khá so với dự toán và cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tổng cầu tăng chậm, tăng trưởng tín dụng còn thấp, tốc độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, nợ xấu chưa được giải quyết căn bản. Sản xuất, kinh doanh còn khó khăn, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể vẫn khá cao; thị trường bất động sản chưa chuyển biến rõ nét.

Trong quí 2/2014, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014.

Đối với ngành Ngân hàng, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, bảo đảm sự ổn định của thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối và thị trường vàng, tiếp tục kiểm soát tốt lạm phát; triển khai các giải pháp thúc đẩy tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, gắn với kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng; nghiên cứu điều chỉnh giảm lãi suất đối với những khoản vay cũ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD).

Thực hiện Nghị quyết tháng 3 của Chính phủ, NHNN đã yêu cầu các TCTD xem xét tiếp tục giảm lãi suất đối với các khoản cho vay cũ về dưới 15%/năm. Gần đây nhất, Thống đốc Nguyễn văn Bình chỉ đạo các TCTD tùy theo điều kiện của mình xem xét miễn giảm lãi vay đối với những khách hàng trả được nợ gốc. Thông điệp này cho thấy, NHNN sẵn sàng tạo nguồn vốn giá rẻ và áp dụng mọi biện pháp có thể để hỗ trợ các TCTD mở rộng tín dụng với mức lãi suất cực thấp, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh dựa trên phương án sản xuất kinh doanh khả thi để có thể hoàn trả nợ vay đúng thời hạn cam kết.

Tính đến ngày 13/3/2014, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chỉ chiếm 17,7% tổng dư nợ, giảm mạnh so với tỉ lệ 31% vào cuối tháng 6/2013, mặt bằng lãi suất cho vay đã trở về bằng mức lãi suất cho vay của giai đoạn 2005-2006. Một số TCTD cho biết, sẵn sàng giảm hoặc miễn lãi cho khách hàng, nếu khách hàng trả được nợ gốc.

Về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, hoạt động sáp nhập các TCTD bắt đầu trở nên sôi động từ trung tuần tháng 3 vừa qua, báo hiệu triển vọng khả quan về mục tiêu giảm số lượng các TCTD theo đúng lộ trình đề ra trong Đề án tái cơ cấu các TCTD. Cùng với biện pháp giảm số lượng ngân hàng, NHNN đang gấp rút hoàn thành thị trường mua bán nợ, tăng cường các thiết chế tài chính và điều chỉnh, ban hành các qui định pháp lý nhằm nâng cao chất lượng của các TCTD, đảm bảo cho hệ thống Ngân hàng Việt Nam hội nhập vững chắc vào hệ thống tài chính quốc tế.

Có thể nói, thúc đẩy tín dụng và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng được coi là hai nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo sự thành công của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

HTT


Nguồn tin: Ngân hàng Nhà nước
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

QUY CHẾ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA

(Ban hành kèm theo Quyết định số 298 /QĐ-KHH ngày 10 /4 /2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) Chương I QUY ĐỊNH CHUNG   Điều 1. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh 1. Quy chế này quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin điện tử trên trang Thông tin điện tử...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1161
  • Tháng hiện tại: 74536
  • Tổng lượt truy cập: 3257863

Liên kết Website