Không thay đổi mục tiêu điều hành phát triển KT-XH năm 2014

Đăng lúc: Thứ tư - 02/07/2014 03:52 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên phát ngôn quan điểm điều hành của Chính phủ 6 tháng cuối năm trong buổi họp báo tháng 6 vào chiều ngày 1/7/2014. Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, kinh tế trong nước vẫn phải đương đầu với những khó khăn, thách thức vốn có, đặt biệt việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân đã vượt qua những khó khăn, 6 tháng đầu năm, các chỉ số vĩ mô tiếp tục ổn định lạm phát được kiểm soát, CPI chỉ tăng 1,38% so với tháng 12/2013, là mức tăng thấp nhất trong vòng 13 năm qua. Tăng trưởng kinh tế GDP 6 tháng ước đạt 5,18%. Lãi suất được điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tỷ giá, thị trường ngoại hối cơ bản ổn định. Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng khá cao, liên tục có xuất siêu từ đầu năm, góp phần tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia. Tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt cao hơn cùng kỳ các năm trước; cán cân thanh toán thặng dư cao.

Liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, một số của phóng viên đặt câu hỏiĐến bao giờ ngư dân mới có thể được vay vốn từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng mà Chính phủ thống nhất hỗ trợ cho ngư dân? Có một thực trạng là ngư dân có thể nhìn thấy tiền nhưng không “chạm” đến được vì những chính sách liên quan đến Ngân hàng. Một số doanh nghiệp cần đến gói này nhưng trước đây họ đã từng vay tiền trong ngân hàng rồi, mà quy định của Ngân hàng chính sách là không cho những doanh nghiệp chưa thoái vốn được vay. Đây là gói hỗ trợ hoàn toàn mới và Chính phủ sẽ chỉ đạo thế nào với Ngân hàng chính sách để nông dân có thể tiếp cận được gói hỗ trợ?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Đối với gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng, thứ Năm tuần này, thường trực Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành có liên quan để bàn giải pháp tháo gỡ. Quan điểm là tính toán xem xét cụ thể đối tượng nào được tham gia, thủ tục thế nào để nhanh nhất, thuận lợi nhất cho ngư dân, thậm chí có những dịch vụ hỗ trợ cho ngư dân.

Cụ thể hiện nay, chúng ta băn khoăn bao giờ ngư dân chạm được gói này? Chủ trương của Chính phủ khi đưa ra phải đến được với người dân, Thường trực Chính phủ sẽ bàn bạc vài có chính sách cụ thể đối với từng đối tượng thụ hưởng, trong đó có tính đến những người trước đây đã từng vay ngân hàng.

PV: Chính phủ sẽ giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là 5,8%. Nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều thách thức với sự kiện tại Biển Đông. Vậy xin được hỏi: Trong 6 tháng cuối năm chúng ta có những nhóm giải pháp chính nào để vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế này? Cụ thể, xin hỏi đại diện Bộ Tài chính, làm thế nào để đẩy nhanh đầu tư công ra nền kinh tế cũng như xin hỏi Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến là làm thế nào có thể đẩy nhanh tín dụng khi mà trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt có 3,2%?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu: Về đầu tư công, chúng ta đồng thời đang thực hiện đề án tái cơ cấu đầu tư công và đã đạt được kết quả ban đầu rất quan trọng. Có thể thông báo với các bạn về chi đầu tư phát triển và ngân sách 6 tháng đã đạt được 48% dự toán, so với cùng kỳ đây là tiến độ giải ngân khá tích cực, nhất là trong điều kiện nguồn vốn hạn hẹp. 

Sáu tháng cuối năm, tiếp tục đẩy mạnh việc tạo điều kiện, các thủ tục để giải ngân dự án, hoàn thành vốn ngân sách, kể cả vốn trái phiếu Chính phủ là nhiệm vụ quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là thu hút nguồn lực tham gia đầu tư phát triển để tạo điều kiện cho các ngành kinh tế, đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng phát triển. Các giải pháp về đầu tư công gồm có các giải pháp về tích cực đẩy mạnh giải ngân ngân sách, nhưng quan trọng hơn cả là cơ chế chính sách thu hút nguồn lực xã hội tham gia vào đầu tư phát triển.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến: Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, có những yếu tố tác động làm cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế vẫn còn hạn chế trong những tháng tới. Tăng trưởng tín dụng đạt được tương đối thấp. Ngành Ngân hàng tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp để tăng tín dụng và đặc biệt là chất lượng tín dụng. Tăng trưởng thấp có những nguyên nhân khách quan từ nền kinh tế, như sức cầu của yếu, cơ chế chính sách về phát triển thị trường, phát triển doanh nghiệp, về nâng cao tính cạnh tranh, tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp và những tác động trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. 

Do vậy, để có thể đưa vốn tín dụng ra một cách hiệu quả, làm tăng tín dụng, cần phải có sự phối hợp chính sách vĩ mô, trong đó có chính sách tài khóa, đầu tư, chính sách đối với doanh nghiệp. Trong hoạt động ngân hàng, có chính sách liên quan đến cơ chế bảo đảm tiền vay, xử lý tài sản… thì mới có thể đưa vốn tín dụng ra có hiệu quả.

Sáu tháng đầu năm, chính sách tin dụng của NHNN tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xây dựng thí điểm các mô hình cho vay liên kết trong sản xuất nông nghiệp để tập trung vốn vào lĩnh vực ưu tiên và được kiểm soát chất lượng tín dụng tốt. 

Bên cạnh đó, cũng tập trung xử lý nợ xấu vốn đang là một trong những trở ngại hiện nay. Thông qua cơ chế của công ty mua bán tài sản, vừa qua đã xử lý được một bước. Cần tiếp tục xử lý trong thời gian tới. 

Với những giải pháp của Chính phủ và sự phối hợp nhiều chính sách vĩ mô, cùng với sự chỉ đạo tích cực của hệ thống ngân hàng, trong hệ thống chúng tôi sẽ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng tín dụng một cách hợp lý, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội khác.

Ngọc Anh

 
 
 
 

Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

QUY CHẾ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA

(Ban hành kèm theo Quyết định số 298 /QĐ-KHH ngày 10 /4 /2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) Chương I QUY ĐỊNH CHUNG   Điều 1. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh 1. Quy chế này quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin điện tử trên trang Thông tin điện tử...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1364
  • Tháng hiện tại: 74739
  • Tổng lượt truy cập: 3258066

Liên kết Website