Điều hành chính sách tiền tệ góp phần đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/12/2014 21:54 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngày 23/12/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 12 thông báo các kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2014, định hướng giải pháp điều hành năm 2015. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì họp báo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN và tổ chức tín dụng.
Tại buổi họp, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT) Đỗ Thị Nhung đã thông báo một số kết quả điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng năm 2014. Theo đó, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ CSTT để điều tiết tiền tệ phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế; điều chỉnh giảm các mức lãi suất, ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối và vàng; triển khai các giải pháp hỗ trợ mở rộng tín dụng hiệu quả. NHNN cũng tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại hệ thống TCTD, xử lý nợ xấu,…

Tính đến 19/12/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 15,65% so với cuối năm 2013, phù hợp với chỉ tiêu định hướng 14-16% đề ra từ đầu năm. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm, hỗ trợ sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Tăng trưởng tín dụng cũng tăng 11,8% so với cuối năm 2013, cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên.

Tỷ giá và thị trường cơ bản ổn định; tình trạng đô la hoá tiếp tục giảm. Thị trường vàng diễn biến ổn định, góp phần duy trì sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại hối, tăng dự trữ Nhà nước và ổn định kinh tế vĩ mô.

CSTT đã có sự phối hợp chặt chẽ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác, đặc biệt là phối hợp với chính sách tài khoá, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng tính ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong năm qua, CSTT đã góp phần quan trọng ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra. Đây là những tiền đề quan trọng để các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế thời gian vừa qua đồng loạt tăng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, trao đổi về một trong những mảng trọng tâm của 2014 là triển khai các chương trình tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Tiến Đông cho biết, trong năm qua các TCTD đã bám sát các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của NHNN, tích cực tiếp cận các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân; tổ chức các hội nghị ở địa phương để có đối thoại trực tiếp, lắng nghe và chia sẻ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, khách hàng. Cùng với dấu hiệu tích cực của nền kinh tế trong những tháng cuối năm, tín dụng toàn Ngành đã tăng trưởng và dự kiến đạt mục tiêu đề ra. Cơ cấu tăng trưởng tín dụng đã đi vào thực chất và hiệu quả, theo hướng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng trưởng khoảng 12,8%; cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng khoảng 14%. Đặc biệt, tín dụng cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nông thôn theo đề án tái cơ cấu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng trưởng cao hơn khoảng trên 16%. Một loạt các chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp; các chương trình tín dụng đối với các lĩnh vực thuỷ sản, lúa gạo, cà phê và các lĩnh vực khác đều có sự tăng trưởng tích cực, kể cả tín dụng cho xuất khẩu.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng, theo dõi tăng trưởng tín dụng qua các năm thường tăng thấp đầu năm và tăng cao các tháng cuối năm, có năm tăng 3-5%/tháng. Điều này phù hợp với diễn biến cuối năm, do các khoản tín dụng được đẩy mạnh cho mua dự trữ hàng hoá dịp Tết. Bản thân các TCTD khi cấp tín dụng phải tuân thủ đúng các quy định và khi báo cáo số liệu tín dụng cho NHNN phải phản ánh đúng thực trạng của cấp tín dụng. Về định hướng tăng trưởng tín dụng 2015, trên cơ sở các chỉ số GDP, CPI và các đánh giá dự kiến cung cầu vốn phục vụ mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, NHNN cũng tính toán và dự kiến mức tăng tín dụng của năm 2015 là từ 13-15%.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tín dụng cho thuỷ sản còn tăng chậm trong năm 2014. Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho rằng, qua tìm hiểu trực tiếp tại địa phương, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực tế này. Thứ nhất, trong 28 tỉnh, thành phố được Bộ NN&PTNT lựa chọn phân bổ số lượng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ thì hiện mới có 6 tỉnh phê duyệt danh sách; do đó việc tiếp cận khách hàng để cung ứng vốn của NHTM bị chậm. Thứ hai, ngư dân vẫn đang muốn đóng tầu vỏ gỗ, trong khi đó Bộ NN&PTNT mới đưa ra phương án đóng tầu vỏ sắt cho ngư dân. Trong khi theo quy định, người dân muốn đóng tầu vỏ sắt phải thuê thiết kế để được phê duyệt, lên dự toán và phương án vay vốn. Thứ ba, tâm lý của người dân muốn đóng tầu vỏ sắt nhưng vẫn sử dụng động cơ cũ, hơn nữa con tầu là tài sản lớn, cần có nhiều thời gian để hoàn thiện, do đó người dân chưa ký ngay hợp đồng vào cuối năm.

Thông báo về tình hình xử lý nợ xấu, Ông Đoàn Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc VMAC cho biết, đến ngày 23/12/2014, VAMC đã mua được 123 ngàn tỷ đồng dư nợ gốc nợ xấu; theo kế hoạch năm 2014 mua nợ được từ 80-85 ngàn tỷ; chắc chắn VAMC sẽ đạt được kế hoạch đề ra. Trong năm 2014, VAMC đã xử lý nợ xấu được hơn 4 ngàn tỷ, với số nợ xấu đã xử lý được gồm xử lý tài sản bảo đảm, bán nợ tập trung chủ yếu cho các khoản mua nợ của 2013, đây là một nỗ lực của VAMC. Ngoài việc hỗ trợ giải quyết nợ xấu của các TCTD, VAMC hỗ trợ đắc lực cho các khách hàng của tổ chức tín dụng, hỗ trợ điều chỉnh lãi suất, điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, hệ thống ngân hàng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp xử lý nợ xấu. Bản thân các TCTD tăng trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng do đó cũng có giảm, tuy nhiên việc đó là cần thiết để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp. Trong quá trình cấp tín dụng mới, NHNN đã chỉ đạo và các NHTM cũng thận trọng để hạn chế phát sinh nợ xấu mới. VAMC cũng chỉ là một công cụ để xử lý nợ xấu. trong điều kiện xử lý nợ xấu không dùng ngân sách, với nhiệm vụ xử lý nợ xấu đặt ra, hoạt động của VAMC là phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Về mục tiêu và các giải pháp lớn về điều hành chính sách tiền tệ năm 2015, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ điều hành chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, không chủ quan với lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn thanh khoản của các TCTD. Điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là diễn biến của lạm phát, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, tiếp tục khắc phục tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế. Thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục triển khai các chương trình gắn kết tín dụng ngân hàng với chính sách ngành kinh tế, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các TCTD, đảm bảo thực hiện đúng lộ trình của Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tăng cường phối hợp với các chính sách vĩ mô khác.

MHN


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

QUY CHẾ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA

(Ban hành kèm theo Quyết định số 298 /QĐ-KHH ngày 10 /4 /2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) Chương I QUY ĐỊNH CHUNG   Điều 1. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh 1. Quy chế này quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin điện tử trên trang Thông tin điện tử...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1162
  • Tháng hiện tại: 74537
  • Tổng lượt truy cập: 3257864

Liên kết Website